datphongngay
Tin tức

Nước lũ về Đồng Tháp Mười, giá cá linh đầu mùa cao kỷ lục

Theo đó, tại huyện đầu nguồn vùng lũ của tỉnh Đồng Tháp là Hồng Ngự và Tân Hưng của tỉnh Long An, nước đã đầy ắp các sông và chuẩn bị tràn bờ. Người dân khu vực đầu nguồn đã chuẩn bị phương tiện để đánh bắt cá linh đầu mùa, tuy nhiên lượng cá tương đối ít nên đánh lưới mỗi ngày chỉ được vài kg.

 

Cá linh đầu mùa được bán ở chợ xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp). Ảnh: Cổng TTĐT Đồng Tháp

 

Lượng cá linh ít, nên giá cá được đẩy lên khá cao. Do đây là món đặc sản đặc trưng của vùng lũ Đồng Tháp Mười nên cá linh được đánh bắt bao nhiêu đều được các nhà hàng thu mua hết. Hiện giá bán trong các nhà hàng cho món lẩu cá linh nấu bông điên điển lên đến trên 500.000 đồng/kg.

 

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu từ ngày 23 - 25/7 tăng thêm 0,04m/ngày; tại Châu Đốc trên sông Hậu từ ngày 23 – 25/7 tăng 0,06m/ngày.

 

Dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, do ảnh hưởng của dòng chảy thượng nguồn và thủy triều vùng hạ lưu, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ tiếp tục lên nhanh trong những ngày tới. Đến cuối tháng 7/2017, mực nước cao nhất ngày trên sông Tiền tại Tân Châu lên mức 2,95m (dưới mức báo động I 0,55m); trên sông Hậu tại Châu Đốc lên mức 2,65m (dưới mức báo động I 0,35m), sau đó còn tiếp tục lên chậm. Mực nước cao nhất trong đợt này tại Tân Châu và Châu Đốc có thể xuất hiện vào nửa đầu tháng 8/2017 ở mức 2,80 – 3,30m.

 

Trước thông tin lũ về, tỉnh Đồng Tháp đã yêu cầu các cơ quan, ban, ngành liên quan và các địa phương theo dõi sát diễn biến tình hình mưa, lũ hàng ngày; tăng cường kiểm tra, gia cố đê bao, cống đập; đồng thời có kế hoạch phân công lực lượng tuần tra bảo vệ, kịp thời phát hiện và xử lý những khu vực có nguy cơ sạt lở, những đoạn đê xung yếu để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân

 

Còn tại Long An, theo ông Lê Văn Hoàng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, khả năng năm nay lũ sớm vào cuối tháng 7/2017 với mức tương đương đỉnh lũ năm 2011.

 

 

Để chủ động phòng chống lũ sớm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An đã hướng dẫn các huyện vùng Đồng Tháp Mười (Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Thạnh Hóa) rà soát các diện tích sản xuất lúa thu đông, gia cố các tuyến đê bao lửng bảo vệ lúa. Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức các đội thanh niên xung kích trực ban cứu hộ, cứu nạn tại các điểm xung yếu, nhất là các vị trí lũ đầu nguồn ở các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa.

 

Gọi điện
SMS
Chỉ đường
zalo
zalo
facebook